Cách phòng tránh hiện tượng ngứa họng ho lâu ngày hiệu quả

ngứa họng ho lâu ngày

Ngứa họng ho lâu ngày là một triệu chứng khó chịu và thường xuyên diễn ra, đây là một cơ chế tự vệ của cơ thể, một hình thức sinh lý quan trọng nhằm tống khứ ra ngoài các dị vật có ở phần trên của hệ hô hấp, có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn đường thở. Ho cũng có khả năng là một triệu chứng của một số bệnh rối loạn cấp tính hay mãn tính trong cơ thể. Người bệnh có thể chủ động muốn ho, nhưng trong phần lớn các trường hợp, hiện tượng ngứa họng ho lâu ngày xảy ra ngoài ý muốn và hành động này có tính chất tự phát . Tuy vậy, có rất nhiều loại virut và vi khuẩn có thể lây lan từ người này đến người khác thông qua hành động ho.

Tình trạng ngứa họng ho lâu ngày, ho thành các cơn, ho đến mức rát cả cổ họng, khổ sở, mêt mỏi vì bệnh ho – chính là triệu chứng rất dễ mắc phải ở trong điều kiện môi trường sống hiện nay, đặc biệt là nơi có nhiều bụi bẩn, không khí ô nhiễm, thời tiết ẩm ướt, việc thay đổi trạng thái cơ thể từ lạnh sang nóng đột xuất … Cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngứa họng ho lâu ngày, nuốt nước bọt đau họng trái, nghẹt mũi …

ngứa họng ho lâu ngày
Cách phòng tránh hiện tượng ngứa họng ho lâu ngày hiệu quả

Ngứa họng ho lâu ngày là triệu chứng của bệnh gì

Ho là một cơ chế nhằm bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất của bộ máy hô hấp, đôi lúc hiện trượng rất hữu ích. Ở trong trường hợp bị bệnh ho cấp dưới 3 ngày mà không có triệu chứng sốt, không kèm theo hiện tượng đau ngực, không bị khó thở, không khạc đờm có lẫn máu, mủ thì không cần phải dùng thuốc.

Một số trường hợp bị ngứa họng ho lâu ngày cần phải đi khám :

– Ho có thể chỉ là một biểu hiện gây ra khó chịu, phiền toái cho người bệnh nhưng cũng có thể dấu hiện sớm của một bệnh lý nghiêm trọng, nhất là đối với trẻ em và người lớn tuổi. Nếu như người bệnh bị ho trên 5 ngày, dù bất luận là triệu chứng ho như thế nào thì cũng cần phải đi khám ở phòng khám tai mũi họng 497 Quang Trung Hà Đông ngay.

– Nếu như hiện tượng ngứa họng ho lâu ngày hơn 3 tuần, chứa trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng không giảm, có kèm với sốt, ho có đờm xanh, nâu , vàng hay ho ra máu, thở nông hay đau ngực khi bị bệnh ho có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý rất nguy hiểm.

– Đối với những bệnh nhân có tiền sử đã từng bị bệnh hen, bệnh lao phổi, bệnh huyết áp tăng, bệnh đau dạ dày, có tình trạng sụt cân nhiều, nên đến bác sĩ chuyên khoa tìm ra nguyên nhân để chữa trị tận gốc như: bệnh hen, bệnh viêm phế quản mạn, bệnh suy tim sung huyết, bệnh viêm phổi, bệnh lao phổi, bệnh viêm họng, bệnh viêm amidan, bệnh ung thư phổi…

Cách phòng tránh hiện tượng ngứa họng ho lâu ngày

– Điều quan trọng nhất chính là phải phòng bệnh cẩn thận, nhất là vào những ngày lạnh. Người bệnh cần phải luyện tập thể dục phù hợp, có chế độ ăn uống hợp lý, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, rèn luyện sự thích nghi với thời tiết, tạo môi trường sống trong lành đó mới có hiệu quả thiết thực trong việc phòng tránh bệnh ngứa họng ho lâu ngày, lâu dài cho sức khỏe.

– Bệnh nhân bị ho nên uống nhiều nước hàng ngày, tránh ở trong môi trường khô và lạnh (đặc biệt là điều hòa); tránh đi các yếu tố gây ra kích thích như khói thuốc, khói bụi, mùi khí lạ, lông súc vật, phấn hoa. Không ăn uống các loại thực phẩm, đồ uống quá nóng gây kích thích đến vòm họng, giữ ấm cổ họng, ngực.

– Người bị bệnh ho cấp, ho từng cơn và hiện tượng ho khan thể nhẹ có thể áp dụng khá nhiều các liệu pháp dân gian như: có thể sử dụng chanh cùng với mật ong trộn lẫn hoặc pha chanh với mật ong vào nước ấm để uống giúp trị bệnh ho, bệnh viêm họng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s